CÁCH CHĂM SÓC MÈO CON KHỎE MẠNH NHẤT

Bạn đã biết chăm sóc mèo con sơ sinh mới đẻ một cách khoa học? Cách chăm sóc mèo con mới về nhà như thế nào nhanh nhất? Chắc hẳn có rất nhiều bạn đọc của Pet Mall muốn biết điều này đúng không nào. Vậy thì đừng chần chừ nữa, đọc ngay bài viết dưới đây của PetMall.vn nhé. 

Nguyên nhân khiến mèo con chết hàng loạt

Việc chăm sóc mèo con mới sinh, chăm sóc mèo con mới về nhà nếu không được chủ nhân để ý có thể dẫn tới những cái chết đột ngột. Thậm chí là chết theo đàn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

 1. Do thời tiết thay đổi thất thường.
 2. Do mèo con lệch nhóm máu với mèo mẹ.
 3. Do mèo mẹ chăm con không khéo, đè lên con, sữa mẹ có vấn đề
 4. Do môi trường xung quanh không tốt, virus vi khuẩn chưa bị diệt hết

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác. Chính vì vậy, nếu như mèo nhà bạn sinh sản bạn cần có chế độ chăm sóc mèo con mới đẻ đặc biệt hơn. Tốt nhất nên cách ly cả đàn mèo ra một khu vực. Tránh tiếp xúc với các đối tượng lạ như con người hoặc vật nuôi khác. Điều này cũng có thể khiến mèo mẹ tự giết chết các con của mình.

Chăm sóc mèo con mới sinh bị chết do lệch nhóm máu

Các nhóm máu của mèo

Giống như ở con người hay ở loài chó, loài mèo cũng có các nhóm máu khác nhau. Việc xác định mèo có nhóm máu nào vô cùng qua trọng. Đặc biệt là trong việc chăm sóc mèo sinh sản và nhân giống. Mèo có 3 loại nhóm máu chính

Nhóm A: phổ biến nhất ở mèo.

Nhóm B: ít phổ biến hơn trong một vài giống mèo.

Nhóm AB: là nhóm máu hiếm.

Cách duy nhất để xác định nhóm máu là thực hiện test máu. Giữa các nhóm máu có sự không tương thích. Mèo có nhóm máu B luôn có một lượng lớn kháng thể chống nhóm máu A. Hay còn gọi là anti-A trong máu của mèo.

Điều này có nghĩa là nếu mèo mang máu B mà được truyền máu A vào cơ thể có thể gây ra một phản ứng sốc. Thậm chí gây tử vong. Mèo mang máu A cũng có kháng thể tự nhiên anti-B. Cường độ thấp nhưng vẫn có thể gây ra vấn đề. Vì vậy, khi chăm sóc mèo con mới sinh cần quan tâm tới nhóm máu của mèo.

Khi chăm sóc mèo con mới đẻ, việc truyền máu đôi khi là cần thiết để cứu sống những chú mèo bị thiếu máu nặng. Nếu được thực hiện đúng thì việc truyền máu sẽ rất an toàn. Khi có sai sót xảy ra trong việc nhầm lẫn nhóm máu không tuơng thích thì phản ứng sốc phản vệ sẽ xuất hiện và gây ra vấn đề nghiêm trọng đe dọa tính mạng cho mèo.

Mèo con mới sinh bị chết do bú sữa mẹ

Khi chăm sóc mèo con mới sinh bằng sữa, bất kỳ kháng thể nào có trong máu của mèo mẹ cũng sẽ được truyền cho mèo con. Trong 24h đầu tiên kể từ khi chào đời, ruột của mèo con rất nhạy cảm. Nếu thích hợp kháng thể có thể bảo vệ nguồn sữa non của mèo mẹ truyền sang con. Những kháng thể này có tác dụng giúp mèo con chống lại bệnh tật trong 5 tuần đầu tiên của cuộc sống.

Đây là một quá trình rất có lợi cho mèo con. Đôi khi nó có thể gây ra vấn đề khi mà mèo mẹ và mèo con không tuơng thích nhóm máu. Điều này xảy ra phụ thuộc vào mèo bố có cùng hay tuơng thích nhóm máu với mèo mẹ hay không.

Nếu mèo mẹ mang máu B, có nghĩ là sẽ mang kháng thể anti-A. Nếu mèo con sinh ra là máu A và bú mẹ ngay khi vừa chào đời trong vòng 24h đầu tiên sẽ hấp thụ phải kháng thể A này. Các kháng thể anti-A sẽ tấn công các tế bào hồng cầu của mèo con. Truyền nhầm loại máu không tuơng thích gây ra hội chứng “phai màu” gây tử vong cho mèo mới đẻ.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ khi nhóm máu không tương thích

Dấu hiệu nhận biết sự không tương thích nhóm máu

Để xử lý vấn đề này, trong quá trình chăm sóc mèo con mới sinh cần nhận biết các dấu hiệu của việc hấp thụ kháng thể anti-A ở mèo con. Các dấu hiệu này bắt đầu xuất hiện ngay sau những giờ đầu mèo bú sữa non:

Chết đột ngột, không có dấu hiệu lạ cảnh báo trước nếu hấp thụ rất nhiều kháng thể này.

Sức khỏe giảm sút nhanh sau vài ngày. Mèo con có hiện tượng hội chứng “phai màu”.

Mèo con ngưng bú, yếu ớt, trở nên nhợt nhạt và có thể bị vàng da.

Chăm sóc mèo con mới đẻ thấy chúng đi tiểu ra màu hồng. Do sự hiện diện của Hemoglobin hình thành khi hồng cầu mèo con bị phá vỡ bởi kháng thể.

Đ muôi và tai bị khô và teo tóp lại một chút. Là do các kháng thể chống lại tế bào hồng cầu. Gây nên sự ngăn chặn lưu thông và nuôi dưỡng các chi của mèo sơ sinh.

Phương pháp xử lý

Những chú mèo mới đẻ chào đời một cách bình thường có sức khỏe tốt. Thức ăn chính là nguồn sữa mẹ. Ngay sau khi bú sữa non từ mèo mẹ nếu nhóm máu không tương thích sẽ xuất hiện các dấu hiệu lạ. Mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào số lượng kháng thể anti-A mà mèo con mới đẻ hấp thụ. Thậm chí là chết đột ngột.

Khi chăm sóc mèo con mới đẻ, nếu nghi ngờ tốt nhất bạn nên tách mèo con mới đẻ với mèo mẹ trong vòng 24h. Trong vòng 24h đầu ruột của mèo con mới đẻ sẽ được phát triển thích nghi hơn với việc tiếp nhận các kháng thể. Từ đó tăng cao tỷ lệ sống hơn. Hoặc có thể gọi cho bác sỹ thú y để được tư vấn cụ thể.

Chăm sóc mèo con mới đẻ dưới 1 tháng tuổi

Chăm sóc mèo con mới sinh hoàn toàn bằng sữa mẹ

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ tốt nhất là cho mèo bú sữa mẹ. Tuyệt đối không cho mèo con sơ sinh uống sữa bò. Cơ thể mèo con thiếu Enzyme phân giải đường Lactose có trong sữa. Nếu cho mèo con uống sữa này có thể gây nên đau bụng, tiêu chảy, tử vong. Tốt nhất nên chọn sử dụng sữa cho mèo con có bán tại các cửa hàng thú cưng PetMall.vn.

Trong thời gian mới sinh đến 10 – 12 ngày đầu, mèo con bị “mù” và “điếc”. Do đó mèo mẹ đã tập phản xạ “tìm vú” cho con bằng cách liếm láp vùng bụng. Sau đó thu gom con vào hàng vú căng sữa của mình.

Khi chăm sóc mèo con mới đẻ, những giọt sữa đầu của mèo mẹ trong vòng 24 giờ sau sinh vô cùng ý nghĩa. Sữa non giúp cung cấp kháng thể cần thiết. Bảo đảm cho mèo con có sức đề kháng trong những tuần đầu đời. Chủ nhân cần hỗ trợ mèo mẹ chăm sóc mèo con mới sinh.

Cũng bằng chiếc lưỡi “đa năng”, mèo mẹ liếm kích thích lỗ tiểu và hậu môn cho mèo con. Kích thích mèo con đi vệ sinh và lau sạch sẽ. Giai đoạn này có khả năng mèo bị tiêu chảy do ăn phân và nước tiểu của con. Do đó thức ăn cho mèo mẹ cần dễ tiêu hóa và giảm chất béo.

Chú ý khi chăm sóc mèo con mới sinh

Dinh dưỡng của mèo

Nên để mèo mẹ tự chăm con, càng ít tác động của con người càng tốt. Không cho trẻ con hoặc người lạ động chạm hoặc chơi với mèo con trong 3 tuần đầu. Mèo mẹ rất nhạy cảm với người lạ.

Do bản năng bảo vệ, do sợ hãi mà dễ dàng tha cắp con cất dấu, lẩn trốn đâu đó mà ta không kiểm soát được. Việc cắn cổ tha con dễ gây tổn thương, đôi khi con chết ngạt do nghẹn thở. Nếu chủ mèo muốn kiểm tra sức khỏe mèo con chỉ nên nhìn. Có thể chẩn đoán sức khỏe mèo con bằng cách quan sát mắt, miệng, mũi. Xem có sạch sẽ, có nước mũi và nhịp thở khò khè hay không.

Khi chăm sóc mèo con mới đẻ, thông thường cứ cách khoảng 2 tiếng sau khi cho mèo con uống sữa phải cho mèo con đi vệ sinh. Nếu mèo mẹ thiếu sữa, có thể sử dụng sữa bột cho mèo con BBN Kitten Milk hoặc Royal Canin Babycat Milk được bán tại Pet Mart.

Hoặc dùng hỗn hợp180ml sữa béo + 2 lòng đỏ trứng + ½ thìa cà phê dầu thực vật. Thêm 1 giọt Vitamin cho trẻ em để tạo thành sữa chuyên dùng cho mèo. Tốt nhất nên sử dụng sữa dê và nhớ làm ấm sữa trước khi cho mèo con uống.

Chỗ ở của mèo

Chăm sóc mèo con mới về nhà, ổ mới cần chú ý vệ sinh. Tốt nhất nên chuẩn bị trước khi mèo đẻ. Chỗ ở, ổ cho mèo con phải khô ráo, thoáng gió, đủ ấm và kín đáo. Có thể dùng thùng carton lồng phủ lên vải mỏng giúp giữ ấm cho mèo con không bị nhiễm lạnh.

Mèo con thông thường sẽ ngủ rất nhiều. Khi chăm sóc mèo con mới đẻ ngoài lúc cho ăn thì bình thường không nên đánh thức chúng. Sức đề kháng của mèo con còn rất yếu. Chủ nhân phải cẩn thận chú ý dinh dưỡng và vấn đề vệ sinh ổ cho mèo con.

Khi chăm sóc mèo con mới sinh bạn nên quan tâm tới chỗ ngủ và nhiệt độ. Sự thay đổi của thời tiết cũng có thể khiến cho cả mèo mẹ và mèo con bị ảnh hưởng. Kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm trong phòng là tốt nhất. Tránh cho mèo bị sốc nhiệt hoặc cảm lạnh.

Thông thường, mèo mẹ sẽ tự dọn vệ sinh cho mèo con. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý việc vệ sinh khu vực ổ và nơi mèo ở. Tránh vị vi khuẩn và ký sinh trùng tấn công. Tốt hơn hết là tẩy trùng thường xuyên môi trường xung quanh.

Chăm sóc mèo con mới sinh 1 – 2 tháng tuổi

Khi mèo con được gần 1 tháng tuổi, mèo mẹ bắt đầu dạy mèo con các động tác căn bản, quan trọng. Bao gồm di chuyển, trèo leo, chạy nhảy, rình mò bắt mồi, lấy thức ăn. Và hàng loạt kỹ năng sống và tự vệ cần thiết trong đời sống tự nhiên, hoang dã.

Cho tới 8 tuần tuổi, mèo mẹ mới có thể huấn luyện mèo con bắt chuột. Tất nhiên “mèo nhỏ chỉ bắt chuột con”. Từ 6 – 8 tuần tuổi mèo mẹ bắt đầu cai sữa cho con bằng cách thưa dần các lần cho bú.

Bên cạnh đó, mèo mẹ thường “biểu diễn” các động tác lấy thức ăn, nhai, gặm xương hoặc thức ăn trước đàn con. Thậm chí mèo mẹ còn nhả thức ăn đang nhai dở, ói thức ăn từ dạ dày ra cho các con tập ăn.

Chăm sóc mèo con mới đẻ hơn 1 tháng tuổi có thể cho chúng ăn dặm. Thức ăn cho mèo có thể là dạng hạt ngâm sữa hoặc mềm, pate… Đồng thời có thể cho uống thêm sữa ngoài. Phải đảm bảo đồ ăn và đồ dùng cho mèo phải hợp vệ sinh. Mèo con sau 2 tuần chào đời sẽ bắt đầu mọc răng. Sau 3 tuần có thể ăn đồ ăn rắn, sau 6 tuần có thể cai sữa. Cách chăm sóc mèo con mới sinh được 1 – 2 tháng tuổi vẫn duy trì như những ngày đầu. Tuy nhiên, trong đoạn này mèo con đã có thể tách mẹ và ăn riêng. Nếu mèo khỏe mạnh, ăn tốt thì sau này việc chăm sóc mèo con mới về nhà sẽ đỡ vất vả hơn.

Chăm sóc mèo con mới đẻ hơn 1 tháng tuổi có thể cho chúng ăn dặm. Thức ăn cho mèo có thể là dạng hạt ngâm sữa hoặc mềm, pate… Đồng thời có thể cho uống thêm sữa ngoài. Phải đảm bảo đồ ăn và đồ dùng cho mèo phải hợp vệ sinh.

Mèo con sau 2 tuần chào đời sẽ bắt đầu mọc răng. Sau 3 tuần có thể ăn đồ ăn rắn, sau 6 tuần có thể cai sữa. Cách chăm sóc mèo con mới sinh được 1 – 2 tháng tuổi vẫn duy trì như những ngày đầu. Tuy nhiên, trong đoạn này mèo con đã có thể tách mẹ và ăn riêng. Nếu mèo khỏe mạnh, ăn tốt thì sau này việc chăm sóc mèo con mới về nhà sẽ đỡ vất vả hơn,

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ bị sốt sữa

Dấu hiệu mèo bị sốt sữa

Dấu hiệu mèo bị sốt sữa thường xảy ra với mèo đang cho con bú. Đặc biệt lượng con đông (trên 4 con/đàn). Mèo mẹ quấn con cho bú liên tục làm hạ đột ngột lượng Canxi huyết. Mèo đang mang thai gần đến ngày sinh cũng có thể bị nhưng rất hiếm. Một số triệu chứng mà bạn có thể quan sát được trong quá trình chăm sóc mèo con mới sinh như:

 1. Đột ngột sốt cao
 2. Khi chăm sóc mèo con mới đẻ thấy chúng run rẩy.
 3. Các chi co cứng.
 4. Mèo có dáng đi loạng choạng.
 5. Thở gấp, nặng có thể hôn mê.
 6. Chảy rãi, giãn đồng tử.
 7. Có thể nôn và đại tiện không chủ động.

Chăm sóc mèo bị sốt sữa

Khi chăm sóc mèo con mới sinh có dấu hiệu bị sốt sữa, nếu mèo con đã tự ăn được (khoảng trên 4 tuần tuổi) nên tách con ngay và cho ăn ngoài. Tránh cho mèo mẹ bị quá mệt và cũng không bị ảnh hưởng tới đàn mèo con.

Với các dấu hiệu mèo bị sốt có thể khiến mèo bị mất nước. Chính vì vậy, bạn nên cung cấp nước cho mèo đầy đủ. Nên cho mèo mẹ ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Thức ăn rắn, cứng có thể sẽ không được hấp thụ. Cơ thể mèo khi bị sốt thường rất yếu ớt, chính vì vậy khi chăm sóc mèo con mới đẻ có triệu chứng này, chủ nhân cần hết sức lưu ý.

Điều trị chứng sốt sữa ở mèo

Cách tốt nhất để bảo vệ mèo mẹ và chăm sóc mèo con mới sinh khỏe mạnh là gọi sự trợ giúp từ bác sĩ thú y. Tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Chủ nhân ngay khi phát hiện có dấu hiệu mèo bị sốt hãy cung cấp thông tin đầy đủ về các triệu chứng.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất và chăm sóc mèo con mới về nhà là truyền dịch Canxi Clorua chậm thông qua các tĩnh mạch. Liều lượng sẽ được bác sĩ điều chỉnh theo tình trạng sức khỏe và cân nặng của mèo mẹ.

Cơ thể của mèo thoát nhiệt thông các tuyến mồ hôi ở bàn chân và hơi thở. Để chăm sóc mèo con mới đẻ tốt bạn có thể làm mát cơ thể chúng để thân nhiệt hạ xuống. Sắp xếp ổ mèo ở nơi thoáng mát hoặc chườm bằng đá lạnh, nước lạnh nhằm hạ nhiệt khẩn cấp. Có thể kết hợp trợ sức bằng Vitamin, truyền dịch Glucose 5%.

Tiêm vacxin phòng bệnh và tẩy giun cho mèo con

Một trong những cách chăm sóc mèo con mới đẻ 2 tháng tuổi tốt nhất là tiến hành tẩy giun và tiêm phòng cho mèo. Việc phòng bệnh giúp mèo con có đề kháng tốt hơn. Có khả năng “tự bảo vệ” với các yếu tố ngoài môi trường.

Khi chăm sóc mèo con mới về nhà thường có tình trạng bỏ ăn vì chưa quen. Khi bắt đầu nuôi mèo, một số mèo có sự cảnh giác rất cao. Chỉ cần bạn giúp mèo con tạo ổ ấm, quan tâm chăm sóc, quan tâm mèo nhiều hơn. Bạn có thể yên tâm, qua vài ngày mèo con sẽ bình tĩnh trở lại. Hãy kiên nhẫn và chăm sóc chúng, mèo con sẽ thích nghi rất nhanh nếu được chủ nhân yêu thương.

Chăm sóc mèo con mới về nhà

Trong giai đoạn này, chủ mèo cần chăm sóc mèo con mới về nhà với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Cần để mèo con chơi đùa, vận động thường xuyên. Chăm phơi nắng cho tất cả các con từ 7 – 9h sáng hàng ngày.

Chủ nhân chăm sóc mèo con mới về nhà cần tránh ánh nắng gắt vào buổi chưa. Tổng hợp vitamin D từ ánh nắng sẽ giúp mèo con cứng cáp và khỏe mạnh hơn rất nhiều. Đồng thời tăng sức đề kháng với môi trường bên ngoài. Bổ sung thêm lượng Canxi cần thiết cho mèo cưng.

Chăm sóc mèo con mới sinh từ khi về nhà mới tới lúc đã thích nghi. Theo dõi hàng ngày để hoàn thiện các hoạt động của mèo con. Khi bị tách nuôi độc lập, chuyển về nhà mới, chủ mới, mèo con thường kêu gào, căng thằng, gọi mẹ, bỏ ăn những ngày đầu xa mẹ. Vì vậy, khi chăm sóc mèo con mới về nhà đừng có la mắng chúng vì những điều đó nhé.

Người chủ mới của mèo con cần tìm cách giảm nhẹ stress. Tạo môi trường sống tốt, chuẩn bị ổ đệm cho mèo thật ấm áp, giúp mèo con nhanh chóng thích nghi. Chăm sóc mèo con mới về nhà bằng cách dùng những cử chỉ âu yếm. Tạo cảm giác an toàn cho mèo con.

Khi chăm sóc mèo con mới về nhà cần cho mèo chạy nhảy trong không gian tự nhiên. Cho ăn hợp lý, đủ chất dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe  theo hướng dẫn của chuyên môn. Tình yêu thương bảo đảm cho mèo của bạn có một cuộc sống hạnh phúc.

Lưu ý khi chăm sóc mèo con mới về nhà

Khi chơi với mèo

Chăm sóc mèo con mới sinh đã khó nhưng việc tách mẹ để chúng về nhà mới càng khó hơn. Nhất là khi bạn muốn gần gũi với chúng. Khi chăm sóc mèo mới về nhà và chơi với mèo con cần nhẹ nhàng để tránh gây thương tích cho chúng. Không dùng tay túm da cổ nhấc mèo con lên. Việc làm này sẽ làm mèo đau đớn, hoảng sợ. Không la hét hoặc dùng các động tác thô bạo để trừng phạt mèo con.

Việc chăm sóc mèo con mới về nhà cần có thời gian để thích nghi. Nên mua đồ chơi cho mèo giúp chúng giải tỏa căng thẳng. Hoặc hạn chế việc chúng cào, phá phách đồ dùng trong nhà. Những món đồ chơi hữu ích nhất đó là thảm, trụ cào móng cho mèo, nhà cây – catree cho mèo, cần câu, bóng chuông…

Phòng tránh các tác nhân nguy hiểm cho mèo

Để chăm sóc mèo con mới về nhà tốt nhất, bạn không nên cho mèo tiếp xúc với mèo khác khi chưa tiêm phòng vaccine. Nhiều chủ mèo cho rằng chỉ cần tiêm phòng bệnh dại là đủ. Thực tế có rất nhiều bệnh lây truyền nguy hiểm tới tính mạng mèo. Do đó, để chăm sóc mèo con mới sinh khi về nhà mới cần tiêm phòng vaccine cho mèo đầy đủ tất cả các mũi. Vì thông thường, khi mèo con ở với chủ cũ sẽ chưa được tiêm đầy đủ.

Khi chăm sóc mèo con mới về nhà chú ý không cho mèo con chơi đùa, tiếp xúc với đồ vật dễ nhai, nuốt, hóc hoặc các chất tẩy rửa gia dụng. Hoặc các loại thực vật có độc như hoa ly, lá thầu dầu… Mèo trưởng thành sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn. Trong khi đó mèo con khi mới biết ăn hoặc ra môi trường ăn lung tung nguy hiểm đến tính mạng và sức khoẻ.

Không tắm cho mèo con khi mới về nhà. Việc bị ướt và nhiễm lạnh đột ngột có thể làm mèo viêm phổi, đầy bụng và ốm bệnh. Trường hợp không may bị ướt, bẩn nên sấy khô ngay lông và ủ ấm. Không chăm sóc mèo con mới về nhà mới bằng sữa bò. Đặc biệt là sữa có đường, sữa đặc cho người. Chăm sóc mèo con mới đẻ bằng sữa cho người sẽ gây khó tiêu, dễ ỉa chảy.

Trên đây là những thông tin rất bổ ích mà PetMall.vn giúp cho bạn có thể chăm sóc những chú mèo con thật tốt. Đừng chần chừ gì mà không đến PetMall.vn nào! 

PETMALL - Best for pet, Easy for you!
🛍 #ShoppingOnline : www.petmall.vn
📍 #Store : 10 Trần Não, P. Bình An, Quận 2, HCM
🚴‍♂️ #FreeDelivery: 0902.848.949